Những điều cần biết về BHYT tự nguyện

 
1. Đối tượng và mức đóng:
a. Đối tượng đóng: Công dân Việt Nam không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc cư trú (thường trú hoặc tạm trú) trên địa bàn thành phố được tham gia BHYT tự nguyện theo Luật BHYT.
b. Mức đóng: Mức đóng BHYT tự nguyện hàng tháng bằng 4,5% mức lương tối thiểu chung, khi Nhà nước quy định tỷ lệ đóng hoặc điều chỉnh mức tiền lương tối thiểu thì mức đóng được điều chỉnh tương ứng.
- Trường hợp người dân tham gia BHYT theo hộ gia đình được giảm mức đóng BHYT khi có từ 02 thân nhân trở lên tham gia BHYT cùng thời điểm đóng: người thứ hai, thứ ba và thứ tư đóng lần lượt bằng 90%, 80%, 70% mức đóng của người thứ nhất; Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất.
 
2. Điều kiện cấp thẻ BHYT:
 
a. Trường hợp tham gia lần đầu:     
 
- Thời hạn đóng tiền:  Từ ngày 25 đến hết ngày 30 (hoặc 31) hàng tháng.
- Giá trị sử dụng thẻ: Sau 01 tháng (Từ ngày 01 của tháng kế tiếp tháng liền kề).
 
Ví dụ: Ngày 31/12/2012 đóng tiền BHYT tự nguyện (lần đầu), thẻ BHYT có giá trị từ ngày 01/02/2013.
 
b. Trường hợp gia hạn thẻ:   
 
- Thời hạn đóng tiền: Từ ngày 15 đến ngày 20 của tháng cuối trước khi thẻ hết hạn (Trước khi thẻ cũ hết hạn sử dụng ít nhất 10 ngày).   
- Giá trị sử dụng thẻ: Từ ngày 01 của tháng liền kề.
* Lưu ý: Nếu đóng tiền chậm sau ngày 20 nói trên, thì xem như là tham gia   lần đầu. Trong trường hợp này:
+ Thời hạn có giá trị sử dụng của thẻ: Từ ngày 01 của tháng kế tiếp tháng liền kề.
+ Về quyền lợi: Không đủ điều kiện tham gia liên tục từ đủ 36 tháng trở lên để được hưởng 50% chi phí (trong mức hưởng quy định) của thuốc điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép ngoài danh mục quy định của Bộ Y tế nhưng đã được phép lưu hành tại Việt Nam theo chỉ định của cơ sở KCB… 
 
Ví dụ: Thẻ BHYT có giá trị đến ngày 31/12/2012, nếu người tham gia đóng tiền sau ngày 20/12/2012 thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng lần đầu từ ngày 01/02/2013.
3. Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương.
* Lưu ý:Các trường hợp đã đăng ký KCB ban đầu tại các bệnh viện tuyến tỉnh nhưng khi đăng ký gia hạn vẫn phải chuyển về cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương, hoặc cơ sở y tế tư nhân theo đúng quy định của Luật BHYT. Nếu vượt quá khả năng chữa trị, các cơ sở KCB BHYT sẽ thực hiện chuyển viện theo quy định.
Đối với bệnh mãn tính theo quy định của Bộ Y tế (ví dụ: Bệnh lao, ung thư, cao huyết áp mãn tính, bệnh nội tiết…). Nếu phải điều trị ở tuyến trên, các sơ sở KCB BHYT sẽ thực hiện chuyển viện    (giấy chuyển viện này có giá trị sử dụng cho cả năm dương lịch)
 
4. Quyền lợi:
 
- Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con. Khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh.
 
Đăng ký nhận tin

  1. Nhận bản tin qua Email, cập nhật các tin tức y tế, các thông báo, hội thảo, chuyên đề y khoa...
  2. Xin nhập email vào ô này.
  3.  Nhập đúng mã bảo mật

Liên kết ngoài